ฟาร์มทัวร์

ฟาร์มทัวร์

ฟาร์มทัวร์

กิจกรรม

จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2562 ต่ำหูก แต้มผ้า – เล่าอีสานผ่านงานทอ ( Isan memory on Textile )

จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ขอชวนคุณมาสัมผัสการท่องเที่ยวเชิงเกษตร วัฒนธรรมอีสาน และความงามของธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ที่ปีนี้ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ขอนำเสนองานฟาร์มทัวร์ภายใต้ชื่องาน “ ต่ำหูก แต้มผ้า – เล่าอีสานผ่านงานทอ ” ซึ่งจะนำเอาเรื่องราวของผ้ามาสร้างประสบการณ์ให้ได้รับรู้ สัมผัสกับวิถีและความงามของผ้า รวมถึงเรื่องราวของผ้าผะเหวดซึ่งเป็นผ้าผืนยาวที่บอกเล่าเรื่องราวของพระเวสสันดรทั้ง 13 กัณฑ์ ที่ใช้ในงานบุญเดือน 4 ประเพณีของชาวอีสาน โดยฟาร์มจะนำเอาผ้าผะเหวด บุญผะเหวด และทุง (ธง) ผะเหวด มารอให้ร่วมชมได้ตั้งแต่วันที่ 7 ธันวาคม 2562 ถึงวันที่ 5 มกราคม 2563 โดยมีจุดท่องเที่ยวทั้งหมด 5 จุดท่องเที่ยว

จุดที่ 1 ทุ่งคอสมอสและแปลงผักปลอดสาร

จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม เตรียมความสดใสไว้คอยต้อบรับนักท่องเที่ยวทุกท่านด้วยทุ่งคอสมอสและสวนผักผลไม้หลากสี บนทุ่งกว้างกว่า 50 ไร่ ให้ได้เข้าไปชื่นชมและถ่ายภาพจากทั้งในระยะใกล้และระยะไกล นอกจากนี้บริเวณจุดนี้ ยังได้นำเสนอเรื่องราวของผ้าผะเหวดมาถ่ายทอดให้ได้เห็นและสัมผัส พร้อมกับชื่นชม Art Installation ผลงานของศิลปิน พินรี สัณฑ์พิทักษ์ และผลงานของ มิตร ใจอิน ก่อนจะเข้าไปยังจุดท่องเที่ยวต่อไปของงาน จิม ทอมป์สัน ฟาร์มปี 2562

จุดที่ 2 ลานฟักทองและทุ่งดอกไม้หลากสี

นอกจากทิวทัศน์ที่สวยงามตามธรรมชาติของภูเขาพญาปราบ อ่างเก็บน้ำลำสำลาย แล้วเมื่อมาถึงจุดนี้ทุกท่านจะพบกับทุ่งทานตะวันที่บานสะพรั่งรอต้อนรับ ก่อนจะนำท่านมายังลานฟักทองที่นำเอาทั้งฟักทองยักษ์และฟักทองสีทอง มาประดับตกแต่งพื้นที่ให้ท่านได้สัมผัสและถ่ายรูปกันอย่างใกล้ชิด โดยในบริเวณโดยรอบจะมีผลงานที่นำเอาเรื่องราวเกี่ยวกับผ้ามาถ่ายทอดให้ได้สัมผัสในรูปแบบของงาน Art Installation โดยสถาปนิกพอดี และผลงานศิลปะจัดวางจาก มิตร ใจอิน ที่จัดวางบนทุ่งดอกไม้ให้ได้เดินชมและรวมเป็นส่วนหนึ่งภายในสวนและทุ่งดอกไม้

จุดที่ 3 หมู่บ้านอีสาน

พื้นที่ที่หลายๆคนคุ้นตาจากละครดังหลายเรื่องที่ใช้เป็นฉากสำหรับถ่ายทำ และยังมีหลายจุดที่รอการเข้ามาค้นหาและสัมผัสกับวิถีชีวิต ประเพณี และวัฒนธรรมของคนไทยที่อาศัยอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และในปีนี้มีการนำเอาผ้ามาใช้เป็นเรื่องเล่า จะจัดพื้นที่แสดงผ้า ตลาดผ้า การสาธิต และกิจกรรมที่สามารถร่วมลงมือย้อมหรือทอผ้าด้วยตนเอง และอีกเรื่องที่เป็นจุดเด่นของปีนี้คือเรื่องผ้าผะเหวด ที่ท่านจะพบกับผ้าผะเหวดอายุเก่าแก่ งานบุญผะเหวดที่ยกมาไว้ในบริเวณหอแจกกลางหมู่บ้านอีสาน ภายใต้บรรยากาศอันร่มรื่นเป็นธรรมชาติ และมีเรื่องราวความเป็นพื้นถิ่น พร้อมทั้งร่วมชม ร่วมฟังการแสดงภายใต้เรื่องราวเกี่ยวกับผ้า ชิมอาหารอีสานรสเลิศ ก่อนจะออกเดิน นั่งรถฟาร์มทัวร์หรือล่องเรือไปยังจุดต่อไป

จุดที่ 4 หมู่บ้านจิม

หลังจากที่ได้อิ่มอร่อยกับอาหารและประสบการณ์กันมาแล้ว ทุกท่านจะได้เรียนรู้ทุกกระบวนการผลิตผ้าไหม อันเป็นเอกลักษณ์ของจิม ทอมป์สัน ตั้งแต่การสาวไหม ฟอกย้อมเส้นไหมจากธรรมชาติ ทอผ้าไหม รวมถึงการพิมพ์ผ้าไหม ซึ่งท่านสามารถร่วมกิจกรรมได้ในทุกกระบวนการ

จุดที่ 5 ตลาดจิม 

นี่คือจุดที่ทุกท่านจะได้เพลิดเพลินกับการเลือกชิมของอร่อยและเลือกซื้อของฝาก ของที่ระลึกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ฟักทองนานาพันธุ์ ผักผลไม้สดปลอดสารพิษ ผลิตภัณฑ์การเกษตรแปรรูปจากจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม รวมถึงผลิตภัณฑ์ผ้าไหม ผ้าฝ้าย ผ้าขาวม้าจากจิม ทอมป์สัน และในจุดนี้ยังมีอาหารอร่อยเมนูพิเศษจากจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ที่คิดสูตรพิเศษขึ้นมาเพื่อให้ท่านได้ลองลิ้มรส ก่อนเดินทางกลับบ้าน