ฟาร์มทัวร์

กิจกรรม

จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2562 ต่ำหูก แต้มผ้า – เล่าอีสานผ่านงานทอ #พ้อกันปลายปีคือเก่าเด้อ

ปีนี้จัดงานงานฟาร์มทัวร์เปิดฟาร์มต้อนรับนักท่องเที่ยวในวันที่ 7 ธันวาคม 2562 ถึงวันที่ 5 มกราคม 2563 ภายใต้ชื่องาน “ต่ำหูก แต้มผ้า – เล่าอีสานผ่านงานทอ” (Isan memory in textile) ความตั้งใจที่จิม ทอมป์สัน ฟาร์มอยากให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสความเป็นอีสาน โดยนำเอาเรื่องราวของผ้ามาสร้างประสบการณ์ให้ผู้เข้าชมได้รับรู้ ได้สัมผัสกับวิถีและความงามของผ้าที่เป็นเอกลักษณ์ ความเกี่ยวพันของผ้ากับวิถีชีวิตและประเพณีของชาวอีสานที่ถักทอเกี่ยวกันมาช้านาน  ถึงแม้ว่าพื้นที่ฟาร์มกว้างใหญ่มากถึง 600 ไร่ แต่ก็ไม่ต้องกังวลเลยว่าคุณจะเดินได้ไม่ทั่วถึง เพราะทางฟาร์มได้จัดเตรียมรถไว้คอยรับ-ส่งตลอดทั่วพื้นที่ สำหรับจุดท่องเที่ยวหลัก ๆ ในฟาร์มมี 5 จุด ซึ่งควรจะเก็บให้ครบ ไม่ควรพลาดเลยแม้แต่จุดเดียว ได้แก่ 

จุดที่ 1 ทุ่งคอสมอสและแปลงผักปลอดสาร : ชมความงามของดอกไม้และชื่นชมผลงานศิลปะจากศิลปินคนดัง

ดอกคอสมอสสีม่วง ชมพู ขาว บานสะพรั่งเต็มทุ่งเหมือนดวงดาวกำลังยิ้มแฉ่งบนพื้นดิน 50 ไร่ รายล้อมต้นสนสูงใหญ่ มีภูเขาเป็นฉากหลัง บวกกับอากาศเย็น ๆ จนต้องถามตัวเองว่า นี่เมืองไทยจริง ๆ ใช่ไหม นอกจากนั้นบริเวณจุดนี้ยังมีความพิเศษตรงการนำเสนอเรื่องราวของผ้าผะเหวด อันเป็นส่วนสำคัญในประเพณีเก่าแก่ของชาวอีสานมาถ่ายทอดให้ได้เห็นและสัมผัส พร้อมกับชื่นชม Art Installation ผลงานของ “พินรี สัณฑ์พิทักษ์” และผลงานของ “มิตร ใจอินทร์” ก่อนจะเข้าไปยังจุดท่องเที่ยวต่อไปของงาน จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ ปี 2562

จุดที่ 2 ลานฟักทองและทุ่งดอกไม้หลากสี : เพลินตาเพลินใจกับดอกไม้ ฟักทอง และงานศิลปะ

จุดนี้จะพบกับทุ่งดอกไม้หลากสีสัน และทุ่งทานตะวันที่บานสะพรั่งชูช่อรอต้อนรับสู่ลานฟักทองที่นำเอาทั้งฟักทองยักษ์และฟักทองพันธุ์สีทองมาประดับตกแต่งพื้นที่ให้ได้สัมผัสและถ่ายรูปกันอย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะโอบกอดลูกฟักทอง หรือชื่นชมดอกไม้ก็สามารถทำได้ตามอัธยาศัย ซึ่งบริเวณโดยรอบจะมีผลงานศิลปะที่นำเอาเรื่องราวเกี่ยวกับผ้าและเรื่องเล่าของผ้าผะเหวดมาถ่ายทอดให้ได้สัมผัสในรูปแบบของงาน Art Installation โดยทีมงานสถาปนิกพอดี และผลงานศิลปะจาก มิตร ใจอินทร์ ที่อยู่บนทุ่งดอกไม้ให้ได้เดินชมกันอย่างเพลิดเพลิน ต่อเนื่องเชื่อมโยงกันไปหลายชิ้นงานไปจนถึงหมู่บ้านอีสาน

จุดที่ 3 หมู่บ้านอีสาน : เยี่ยมยาม “เฮือนอีสาน” ที่ใกล้สูญหายไปตามกาลเวลา และเปิดประสบการณ์ใหม่ในบริเวณคุ้มอีสานร่วมสมัย 

หลายคนอาจจะรู้สึกคุ้น ๆ กับบ้านไม้เก่า ๆ ที่อยู่ตรงหน้า แม่นแล้วจ้า… บ้านไม้ใต้ถุนสูงที่เคยเห็นในละครดังหลายเรื่องก็คือที่หมู่บ้านอีสาน ณ จิม ทอมป์สัน ฟาร์มแห่งนี้นี่เอง ทางฟาร์มได้เสาะแสวงหาบ้านเก่า ช่างพื้นบ้านฝีมือดี และวัสดุ อุปกรณ์ดำรงชีวิตของชาวอีสานดั้งเดิมมารวบรวมไว้ในพื้นที่เดียวกันเพื่อเป็นการจัดเก็บอย่างยั่งยืน และเพื่อจัดแสดงให้ผู้เข้าชมได้เห็นคุณค่าของสถาปัตยกรรมพื้นถิ่น วัฒนธรรมและประเพณี รวมถึงวิถีชีวิตอันทรงคุณค่าของชาวอีสาน ซึ่งนับวันจะหาชมได้ยาก

จุดที่ 4 หมู่บ้านจิม : เรียนรู้ภูมิปัญญาการผลิตผ้าไหมไทยคุณภาพส่งอวดทั่วโลก

หลังจากถ่ายรูปกับดอกไม้สวย ๆ ชมบ้านเรือน เรียนรู้วิถีชีวิตชาวอีสาน และอิ่มอร่อยกับอาหารอีสานกันมาแล้ว ถึงจุดที่ 4 หมู่บ้านจิม ทุกท่านจะได้เรียนรู้ทุกกระบวนการผลิตผ้าไหมอันเป็นเอกลักษณ์ของจิม ทอมป์สัน ตั้งแต่การสาวไหม การฟอกย้อมเส้นไหมจากธรรมชาติ การทอผ้าไหม ซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวทุกท่านสามารถร่วมกิจกรรมได้ทุกกระบวนการ รับรองว่าได้ทั้งความรู้และความสนุกไปในเวลาเดียวกัน

จุดที่ 5 ตลาดจิม : ชิมและช้อปของดีมีคุณภาพจากจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม 

สุดท้ายก่อนกลับต้องแวะตลาดจิม นี่คือจุดที่ทุกท่านจะได้เพลิดเพลินกับการเลือกชิมของอร่อย และเลือกซื้อของฝาก ของที่ระลึกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ฟักทองนานาพันธุ์ ผักผลไม้สดปลอดสารพิษ ผลิตภัณฑ์การเกษตรแปรรูปจากจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม รวมถึงผลิตภัณฑ์ผ้าไหม ผ้าฝ้าย ผ้าขาวม้าจากจิม ทอมป์สัน และในจุดนี้ยังมีอาหารอร่อยเมนูพิเศษที่คิดสูตรพิเศษขึ้นมาเพื่อให้ท่านได้ลองลิ้มรสและเติมพลังก่อนเดินทางกลับบ้านอย่างอิ่มสบายท้องและอิ่มเอมใจ ความพิเศษในงานฟาร์มทัวร์ปีนี้  การนำเอาผ้าเป็นสื่อเล่าเรื่องราวความเป็นอีสาน โดยจะจัดพื้นที่แสดงผ้า มีตลาดผ้า มีสาธิตการย้อมผ้าที่เปิดให้นักท่องเที่ยวร่วมกิจกรรมย้อมผ้าและทอผ้าด้วยตัวเอง และอีกจุดเด่นของปีนี้คือผ้าผะเหวด ที่ท่านจะได้ชมผ้าผะเหวดอายุเก่าแก่ รวมถึงจะได้ร่วมงานบุญผะเหวดที่ยกมาไว้ในบริเวณหอแจกบริเวณกลางหมู่บ้านอีสาน ภายใต้บรรยากาศอันร่มรื่นเป็นธรรมชาติ และมีเรื่องราวความเป็นพื้นถิ่น อีกทั้งมีการแสดงภายใต้เรื่องราวเกี่ยวกับผ้าพื้นถิ่นอีสานให้ชม และมีอาหารอีสานรสเลิศให้ชิมกันด้วย