ฟาร์มทัวร์

Farm Tours

Farm Tours

จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์  2561 แซ่บนัว หัวม่วน – อีสาน โอชา

จิม ทอมป์สัน ขอชวนคุณมาสัมผัสการท่องเที่ยวเชิงเกษตร วัฒนธรรมอีสาน และความงามของธรรมชาติอย่างใกล้ชิดกับฟาร์มทัวร์แซ่บนัว หัวม่วน ทัวร์ที่จะเปิดประสบการณ์ให้คุณได้เข้าถึงความแซ่บนัว หรือรสอร่อยกลมกล่อมของอาหาร และความหัวม่วน หรือความสนุกไปกับกิจกรรมที่จะทำให้คุณได้รู้จัก “อาหารอีสาน” ในหลากหลายมิติมากขึ้น เพราะอาหารไม่ใช่แค่สิ่งที่ทำให้เราอิ่มท้องเท่านั้น แต่ยังเป็นปัจจัยสำคัญต่อการดำรงชีพของทุกสรรพสิ่ง และก่อให้เกิดเรื่องราวทางวัฒนธรรมที่น่าสนใจตามมาอีกมากมาย ขอเชิญมาอร่อยปากพร้อมอิ่มประสบการณ์แซ่บนัว หัวม่วนกันได้ตั้งแต่วันที่ 8 ธันวาคม 2561 ถึง 6 มกราคม 2562

จุดท่องเที่ยวต่างๆ ภายในจิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2561

จุดที่ 1 ทุ่งคอสมอสและสวนผักผลไม้ 5 สี

จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม เตรียมความสดใสไว้คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกท่าน ด้วยทุ่งคอสมอสและสวนผักผลไม้หลากสี ซึ่งนอกจากภาพสีสันตื่นตาบนพื้นที่กว่า 50 ไร่แล้ว สวนและซุ้มผักผลไม้ยังสะท้อนให้เห็นแง่มุมวัฒนธรรมการกินของชาวอีสาน ที่จะนิยมปลูกพืชที่รับประทานได้ แม้จะเป็นดอกไม้หรือไม้เลื้อย เช่น ดอกอัญชัน ฟักข้าว ตำลึง ก็ไม่ได้มีหน้าที่ประดับประดาหรือสร้างความสวยงามเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่สามารถนำมารับประทานได้ด้วย ทุกท่านสามารถเก็บผักผลไม้สดๆ ไร้สารพิษในบริเวณนี้ได้ พร้อมกับชื่นชม Art Installation ผลงานของศิลปิน พินรี สัณฑ์พิทักษ์ ก่อนจะขึ้นรถนำชมไปยังจุดท่องเที่ยวต่อไปภายในฟาร์ม

จุดที่ 2 ลานสะพรั่งวัฒนธรรมการกินอีสาน

นอกจากทิวทัศน์ที่สวยงามตามธรรมชาติของภูเขาพญาปราบ อ่างเก็บน้ำลำสำลาย และทุ่งดอกไม้หลากสีสะพรั่งนานาพันธุ์แล้ว ทุกท่านจะได้อิ่มเอมกับวัฒนธรรมการกินอีสาน ในรูปแบบของลานและสวนประติมากรรมที่เข้าไปชื่นชมได้อย่างใกล้ชิดและทำกิจกรรมได้ ไม่ว่าจะเป็น ลานอาหารหลากสีสัน ที่ทำขึ้นจากหวดที่มีสีสันที่พบเจอในอาหารอีสาน ลานครก-สาก หรือจุดชมวิวรูปร่างเหมือนครกยักษ์ ลานปูเสื่อ ที่สะท้อนให้เห็นการใช้พื้นที่ร่วมกันอย่างอบอุ่นของชาวอีสาน เพื่อเป็นลานนั่งเล่นผ่อนคลาย พร้อมกับชมฟักทองหลากสายพันธุ์ หนึ่งในผลิตผลขึ้นชื่อของฟาร์มจิม ทอมป์สัน สวนไหปลาร้า อีกหนึ่งจุดชมวิว 360 องศา ที่ให้ความรู้ในเรื่องส่วนผสมต่างๆ กว่าจะมาเป็นส้มตำอาหารขึ้นชื่อของชาวอีสาน รวมถึงลานไข่มดแดง  หรือลานเครื่องเล่น ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากโครงสร้างของรังมดแดง ไว้คอยเอาใจคุณหนูๆ

จุดที่ 3 หมู่บ้านอีสาน

พบกับกิจกรรมอัดแน่นด้วยประสบการณ์และสาระทางวัฒนธรรมเกี่ยวกับอาหาร กลางลานหมู่บ้านหรือลานแซบนัว หัวม่วน ซึ่งประกอบไปด้วยซุ้มดังต่อไปนี้

ซุ้มอิ่มท้องอิ่มสมอง เชฟดังจากทั่วสารทิศจะมาพูดคุยแนะนำว่าควรทานอาหารอะไรคู่กับพืชผักแบบไหนให้ได้ประโยชน์

ซุ้มวิถีทำ หา กิน ถ่ายทอดเรื่องราวของการหาวัตถุดิบส่วนผสมที่จะนำมาประกอบเป็นอาหารอีสาน อุปกรณ์ในครัว วิธีการปรุง การถนอมอาหาร รวมถึงที่มาของเมนูอาหารอีสานในช่วงเทศกาลหรือโอกาสต่างๆ

ซุ้มฟาร์มของกินพื้นบ้าน บอกเล่าความเป็นมาของวัตถุดิบอาหารพื้นบ้าน ซึ่งเคยมีธรรมชาติเป็นผู้ผลิต เช่น สาหร่ายเทา หอยขม ฮวบ แต่สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปในวันนี้ ทำให้เรากลายเป็นผู้ผลิตแทนธรรมชาติ

ซุ้มอาหารงานบุญ รวบรวมเกร็ดความรู้และเมนูเฉพาะเทศกาลบุญมาให้ทุกท่านได้ชมได้ชิมกันอย่างอิ่มหนำ

ซุ้มอาหารบ้านบ้าน ยกสำรับอาหารเฉพาะถิ่นของจังหวัดต่างๆ ในภาคอีสาน มารวบรวมไว้ให้ทุกท่านได้เปิดประสบการณ์การชิมใหม่ๆ

นอกจากซุ้มที่น่าสนใจข้างต้นแล้ว ลานกลางหมู่บ้านก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่มีผลงาน Art Installation ของ   พินรี สัณฑ์พิทักษ์ และบริเวณใกล้ทุ่งนาหน้าหมู่บ้านอีสาน ยังมีปราสาทผักผลไม้ 5 สี ให้ทุกท่านได้ถ่ายรูปเก็บภาพประทับใจได้อีกด้วย

จุดที่ 4 หมู่บ้านจิม

หลังจากที่ได้อิ่มอร่อยกับอาหารและประสบการณ์กันมาแล้ว ทุกท่านจะได้เรียนรู้ทุกกระบวนการผลิตผ้าไหม อันเป็นเอกลักษณ์ของจิม ทอมป์สัน ตั้งแต่การสาวไหม ฟอกย้อมเส้นไหมจากสีธรรมชาติ ทอผ้าไหม รวมถึงการพิมพ์ผ้าไหม ซึ่งท่านสามารถร่วมกิจกรรมได้ในทุกกระบวนการ

จุดที่ 5 ตลาดจิม  

นี่คือจุดที่ทุกท่านจะได้เพลิดเพลินกับการเลือกชิมของอร่อยและเลือกซื้อของฝาก ของที่ระลึกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ฟักทองนานาพันธุ์ ผักผลไม้สดไร้สารพิษ ผลิตภัณฑ์การเกษตรแปรรูปจากจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม รวมถึงผลิตภัณฑ์ผ้าไหม ผ้าฝ้าย ผ้าขาวม้าจากจิม ทอมป์สัน และยังมีซุ้มแมลงกินดี ผลงานประติมากรรมรูปรังแมลงขนาดใหญ่ของศิลปินญี่ปุ่นเอจิ ซูมิ เป็นกิจกรรมความสนุกส่งท้าย โดยภายในซุ้มมีเวิร์คชอปสอนวิธีพับและสานแมลงท้องถิ่น ที่ชาวอีสานนิยมนำมารับประทาน ท่านสามารถนำแมลงฝีมือของท่านมาร่วมแขวนประดับในงานประติมากรรมรังแมลง หรือจะนำกลับบ้านไปเป็นของที่ระลึกก็ได้เช่นกัน